Nhựa nào an toàn & tái sử dụng được

Việc dùng các sản phẩm nhựa không phải lúc nào cũng nguy hại. Để chọn được sản phẩm nhựa an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em, bạn có thể kiểm tra các mã số được in nổi dưới đáy sản phẩm

Nhận biết các loại nhựa và tái sử dụng hợp lý

Ngày nay, nhựa là một chất liệu phổ biến nhất trong việc sản xuất các loại đồ gia dụng. Hầu hết các loại nhựa đều được làm từ dầu mỏ không thể tái tạo, một số loại chứa hóa chất độc hại và gây nguy hiểm cho con người trong quá trình sản xuất cũng như sử dụng, nhưng cũng có một số loại an toàn.

Bạn có thể chọn nhiều chất liệu khá an toàn hơn, ví dụ như thủy tinh, gốm, sứ hoặc thép không gỉ để thay thế cho các đồ dùng bằng nhựa. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa là điều gần như không thể.

Dù vậy, việc dùng các sản phẩm nhựa không phải lúc nào cũng nguy hại. Để chọn được sản phẩm nhựa an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em, bạn có thể kiểm tra các mã số được in nổi dưới đáy sản phẩm. Các mã số này thường được in bên trong một hình tam giác tạo bởi ba mũi tên nối đuôi nhau, các loại nhựa được đánh số từ 1 đến 7. Các loại nhựa an toàn thường có mã 1, 2, 4, 5. Nên tránh các loại nhựa có mã 3, 6 và hầu hết các loại nhựa có mã số 7. Hạn chế tái sử dụng lại chai nhựa có mã số 1.

Mã số 1: PET hoặc PETE (polyethylene terephthalate)

Loại nhựa này thường được dùng để sản xuất các sản phẩm trong mỏng, ví dụ như chai của hầu hết các loại nước ngọt, gia vị…Nhựa PET an toàn nếu sử dụng một lần, và không nên tái sử dụng loại nhựa này, đặc biệt là để chứa nước hoặc thức ăn nóng. Nếu tái sử dụng hoặc dùng ở nhiệt độ cao, loại nhựa này có thể tiết ra các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Loại nhựa này có bề mặt xốp nên dễ nhiễm khuẩn và ám mùi khi tái sử dụng. PET có thể được thu hồi để tái chế thành các sản phẩm dùng trong ngành dệt may, gỗ nhân tạo…

nhua-loai-1-pete

Tính chất :

·         Bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao.

·         Trơ với môi trường thực phẩm.

·         Trong suốt.

·         Chống thấm khí O2, và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.

·         Khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC,cấu trúc hóa học của mạch PET vẫn

·         được giữ nguyên, tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC

Mã số 2: HDPE (high density polyethylene)

HDPE hay còn gọi là nhựa PE tỷ trọng cao, là loại nhựa mờ và đục hơn PET, thường được dùng để sản xuất bình đựng sữa, nước trái cây, chất tẩy rửa, dầu gội, đồ chơi và các loại bình đựng dầu nhờn động cơ. Loại nhựa này an toàn hơn PET và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất ra HDPE, có thể cần dùng đến các hóa chất độc hại như benzen hoặc hexane, do đó nếu không thực sự cần thiết thì nên hạn chế sử dụng loại nhựa này.

nhua-loai-2-hdpe

Tính chất:

·         Được biết đến bởi độ bền cao của nó so với tỷ lệ mật độ, mật độ khối lượng của HDPE có thể dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3.

·         Chịu mài mòn, chịu chấn động cao, ngay cả ở nhiệt độ thấp.

·         Kháng hóa chất tuyệt vời.

·         Hệ số ma sát thấp, cách điện tốt, Khả năng chống bức xạ năng lượng cao

Mã số 3: PVC (polyvinyl chloride)

PVC là loại nhựa thường được dùng để sản xuất ống nước, nệm, một số loại chai lọ, các loại màng bọc có độ bám cao, một số loại hộp đựng thực phẩm và chất tẩy rửa. Quá trình sản xuất Trong PVC có chất vinylchoride, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư (phát hiện 1970). PVC cũng có thể chứa phthaletes, một loại chất dẻo được dùng để làm mềm nhựa. Phthalates có thể gây rối loạn hóc môn, liên quan đến các vấn đề sinh sản và dị tật bẩm sinh. Những công nhân trong các nhà máy sản xuất PVC có nguy cơ ung thư cao hơn bình thường. PVC cũng là một loại nhựa có thể tái chế.

nhua-loai-3-pvc-234x300

Bao bì PVC có những khuyết điểm như sau :

·         Tỉ trong : 1,4g/cm2 cao hơn PE và PP nên phải tốn một lương lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP.

·         Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP.

·         Có tính dòn, không mềm dẻo như PE hoặc PP. để chế tạo PVC mềm dẻo dùng làm bao bì thì phải dùng thêm chất phụ gia. Loại PVC đã đươc dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau một khoảng thời gian.

·         Mặc dù đã khống chế được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mưc an toàn cho phép, nhưng ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

Mã số 4: LDPE (Low-density polyethylene)

LDPE thường được dùng để sản xuất các loại sản phẩm có tính mềm dẻo cao như túi nhựa, bọc nhựa, túi giặt khô và túi rác. LDPE là một trong những loại nhựa an toàn hơn PVC và có thể tái sử dụng, đặc biệt là các loại túi nhựa.

nhua-loai-4-LDPE

Mã số 5: PP (Polypropylene)

Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước sirup (xi rô) hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được thuộc loại nhựa số 5. Loại nhựa này được xem là an toàn, và rất dễ tái chế.

Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm , không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm nghặt. Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

nhua-loai-5-pp-234x300

Tính chất:

·         Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi
có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.

·         Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.

·         Chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C. tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140oC) cao so với PE – có thể gây chảy hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài, nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.

·         Có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Mã số 6: PS (polystyrene)

Thường dùng để sản xuất các loại đồ nhựa có độ cứng cao hơn như muỗng, dĩa, nhựa PS cũng là một thành phần để sản xuất các loại đồ chứa bằng xốp như các loại hộp đựng thực phẩm dùng một lần. Các sản phẩm bằng nhựa PS có thể tiết ra styrene – một chất độc thần kinh với nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

nhua-loai-6-ps

Mã số 7: Các loại nhựa khác

Bao gồm polycarbonate, nylon và acrylic. Mã số 7 thường gặp trên các loại túi giấy. Loại nhựa mã số 7 có chứa polycarbonate và BPA một chất rối loạn nội tiết – chất hóa học có trong loại nhựa dùng sản xuất bình sữa trẻ em. Polycarbonate cũng thường được dùng để sản xuất các loại bình nước có dung tích từ 5 lít trở lên, chai nước chuyên dùng trong thể thao, dao kéo bằng nhựa, lớp lót của các loại hộp đựng thực phẩm, kể cả sữa trẻ em.

nhua-loai-7-other

PC(Polycarbonat): Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Màng PC có tính chống thấm khí, hơi kém, giá thành PC cao gấp ba lần PP, PET, PP nên ít được sử dụng.

·         Tính chống thấm khí, hơi cao hon các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET.

·         Trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm.

·         Chịu nhiệt cao (trên 100oC ).

Tuy nhiên, mã số 7 cũng có thể là các loại nhựa “xanh” làm từ các nguyên liệu an toàn như ngô, khoai tây, gạo, hoặc bột sẵn. Hãy tránh dùng các loại nhựa có mã số 7, trừ khi chúng có nhãn “nhựa sinh học”.

Dù bạn chọn loại nhựa nào đi chăng nữa, khi hâm thức ăn trong lò vi sóng, tốt nhất nên dùng tô, đĩa thủy tinh hoặc gốm, sứ và nếu có thể, hãy thay màng bọc nilon bằng giấy sáp.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ nhựa đựng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, được sản xuất thủ công, không qua kiểm định. Nó có thể là mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng do sản xuất kém vệ sinh, sử dụng nhựa tái chế với nhiều chất phụ gia, chất tạo màu độc hại…

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên mua đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận của cơ quan kiểm định. Chúng mình nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước. Các sản phẩm như vậy thường có tính an toàn cao hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng

Chúng ta nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ vì loại nhựa này thường ít gây độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Để phân biệt 2 loại nhựa này, các bạn có thể soi dưới ánh nắng mặt trời, nhựa hữu cơ sẽ vẫn nhìn thấy ánh nắng mặt trời còn nhựa vô cơ không cho ánh nắng đi qua.

Bên cạnh đó, chúng mình cũng cần chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại đồ nhựa đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ dễ bị biến dạng hoặc thôi nhiễm hóa chất, chất tạo màu ở nhiệt độ cao. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc cho chúng ta, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm nữa đấy!

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Không tái sử dụng chai và hộp nhựa mỏng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại chai đựng nước ngọt hay hộp nhựa mỏng thường được làm từ nhựa #1 PET, tức là loại nhựa dùng một lần. Theo thời gian, khi chúng ta sử dụng lại và để chai tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhiệt độ cao…, các hóa chất, chất phụ gia, chất tạo màu được sử dụng trong quá trình chế tạo loại nhựa này có thể ngấm vào nước và gây độc hại cho sức khỏe.

Không chỉ thế, các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa này rất khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp, rất dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa và nhất là sức khỏe của người dùng.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Khi chúng ta dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 100 độ C, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.

Đặc biệt, các bạn tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm, gây hại nghiêm trọng. Không những thế, sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin, rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, gây ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta.

Vì thế, cách tốt nhất cho chúng mình là sử dụng hộp đựng hay bát đĩa bằng thủy tinh, sành, sứ để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng nhé!

Cập nhật: 18/10/2013Theo Trí Thức Trẻ

Ký Hiệu Trên Đồ Nhựa và Sử Dụng Đúng Cách

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, đồ nhựa gia dụng được sử dụng khá phổ biến, một số gia dinh hay các cửa hàng thực phẩm thường sử dụng lại các chai, hộp nhựa để đựng thực phẩm hay chứa nước để trong tủ lạnh. Cách làm này có an toàn cho sức khỏe người sử dụng không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về các loại nhựa sử dụng phổ biến trong cuộc sống.

Dưới đáy của các hộp, chai nhựa có các con số từ 1 đến 7 nằm gọn trong dấu hiệu “recycle” (tái chế), đó chính là số hiệu phân loại nhựa. Các ký hiệu này phản ánh 7 loại khác nhau của đồ nhựa được phép lưu hành trên thị trường. Một số loại nhựa thì ít độc hại cho sức khỏe, dễ dàng tái chế và thân thiện với môi trường, còn một số khác thì không. Những con số này giúp ta có thể biết được loại đồ nhựa nào có thể sử dụng để đựng thức ăn an toàn, hợp vệ sinh và loại đồ nhựa nào có thể tái chế được, loại nào không.

 Hầu hết các chai nước khoáng, chai nước ngọt, chai dầu... đều thuộc loại đồ nhựa số 1
–  Loại nhựa ký hiệu số 1: là nhựa polyethylen terephthalat, viết tắt là PETE hoặc là PET. Hầu hết các chai nước khoáng, chai nước ngọt, chai dầu… đều thuộc loại đồ nhựa số 1. Loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên, bề mặt xốp của nó làm cho vi khuẩn có thể tích tụ nên loại nhựa này chỉ nên lựa chọn dùng để đựng thực phẩm 1 lần. Loại nhựa này được tái chế rất dễ dàng.

–  Loại nhựa ký hiệu số 2: Đây là loại nhựa có tỷ trọng polyethylen cao, hay còn được gọi là HDPE. Hầu hết các bình sữa cho trẻ em, chai dựng sữa, nước trái cây, hoặc chai chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm… đều là loại nhựa số 2. Tất cả các thùng nhựa được dùng riêng cho bảo quản thực phẩm sẽ được làm từ chất liệu này. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn, vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng. Nhựa số 2 cũng được xem là có thể dễ dàng tái chế.
–  Loại nhựa ký hiệu số 3: Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V). Loại nhựa này có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa, các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện… Nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81°C. Trong thành phần của nhựa PVC có chứa phthalat – một trong những hợp chất hóa học gây nên sự dậy thì sớm. Trong PVC có chất vinylchorid, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư (phát hiện năm 1970). Vì vậy, loại nhựa này được xem là không an toàn khi đựng thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn dùng PVC làm đồ chơi cho trẻ em. PVC hiện nay đã bị tẩy chay bởi rất nhiều hãng sản xuất trên thế giới. Thông thường, nhựa PVC hiếm khi được chấp nhận trong các chương trình tái chế.
Loại nhựa này được xem là khá an toàn, nhưng cũng không được chấp nhận trong các chương trình tái chế

–  Loai nhựa ký hiệu số 4: Đây là loại nhựa có chứa polyethylen mật độ thấp (viết tắt là LDPE). Nó thường đươc sử dụng để làm các loại túi nhựa đựng hàng tạp hóa dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm, hộp đựng thực phẩm… Loại nhựa này được xem là khá an toàn, nhưng nó cũng không phải là đối tượng được chấp nhận trong các chương trình tái chế. Các loại túi đựng hàng tạp hóa làm bằng LDPE và HDPE hiện nay bị lên án bởi các nhóm bảo vệ môi trường và bị cấm tại sô thành phố ở Mỹ.
–  Loại nhựa ký hiệu số 5: Loại nhựa có ký hiệu số 5 thích hợp cho việc chứa đựng thực phẩm nhất. Đây là loại nhựa được làm từ polypropylen (viết tắt PP). Nếu muốn dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì nên chọn những loại hộp có ký hiệu số 5 để đảm bảo I không có những hóa chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước si rô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được thuộc loại nhựa số 5. Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130°C. Loại nhựa này được xem là an toàn, rất dễ tái chế và ngày càng được chấp nhận bởi chương trình tái chế.
–  Loại nhựa ký hiệu số 6: là nhựa polystyren (viết tắt PS) hay còn gọi là styrofoam hoặc được gọi là xốp. Nhựa số 6 được sử dụng đề làm ra các ly, hộp, đĩa thức ăn nhanh (dùng 1 lần rồi bỏ) hay các hộp thức ăn mang về. Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh được khi ở nhiệt độ cao loại nhựa này có khả năng thôi nhiễm ra các chất hóa học độc hại vì vậy với nhiệt độ cao thì người ta đã hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng không dùng để đựng thực phẩm có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyren có hại cho cơ thể. Do đó, nên tránh xa các loại đồ nhựa mang ký hiệu số 6 càng tốt. Rất khó để tái chế các loại đồ nhựa số 6.
–  Loại nhựa ký hiệu số 7: Các loại nhựa được đánh số 7 được làm từ một loại nhựa khác với 6 loại kể trên. Trong số các loại nhựa khác có polycarbonat (PC), đây là loại nhựa có chứa bisphenol-A (BPA). Chất này có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm và có các tác động không tốt với sức khỏe như sau:

BPA làm cho não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng lên bào thai và trẻ nhỏ, làm thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, gây rốì loạn hành vi và khả năng nhận thức, về lâu dài nó sẽ làm tổn thương não bộ.

Trong một thí nghiệm ở Mỹ cho kết quả: những ai có mức BPA trong nước tiểu cao có khả năng mắc chứng rối loạn tim mạch cao gần 2 lần so với những ai có mức BPA thấp, nhưng vẫn chưa phát hiện những nguyên nhân và hậu quả trực tiếp giữa BPA và bệnh tim.

Bên cạnh đó, BPA bắt chước vai trò estrogen và làm biến đổi khả năng sinh sản của tử cung. Ngoài ra, các nghiên cứu đã cho thấy BPA có liên quan trong việc làm suy giảm ham muốn tình dục, gây liệt dương và hư hỏng ADN của tinh trùng.

Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm nắp, bình, chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó có khả năng gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe. Rất may là trên thị trường hiện nay rất hiếm gặp những loại hộp đựng thực phẩm, các đồ gia dụng làm từ loại nhựa số 7 này. Loại nhựa này đa phần được sử dụng trong công nghiệp: vỏ điện thoại, máy tính… Rất khó để tái chế nhựa sô 7 và các chương trình tái chế đều không chấp nhận loại nhựa này.

Tóm lại, khi lựa chọn đồ nhựa gia dụng, nhất là để dùng chứa đựng thức ãn, cần phải hết sức thận trọng và xem xét kỹ lưỡng những con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai, hộp nhựa. Các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa số 2, 4, 5 (thuộc nhóm polyethylen (PE) và polypropylen ( PP) thường được coi là an toàn và là loại thích hợp dể đựng thực phẩm. Loại nhựa số 1 chỉ được xem là an toàn nếu sử dụng 1 lần. Các loại nhựa số 3, 6, 7 nên hạn chế sử dụng bởi nguy cơ thôi nhiễm hóa chất là rất lớn, đặc biệt loại nhựa số 7 còn thôi nhiễm BPA.
Cần chú ý sử dụng đồ nhựa

Chú ý cách sử dụng hộp nhựa

Mặc dù các hộp nhựa có ký hiệu số 2, 4 và 5 được xem là khá an toàn cho trong việc bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng cần lưu ý như sau:

– Không sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao (như nước sôi, thức ăn nóng,…) để tránh các chất có hại thôi nhiễm vào thức ăn, nước uống. Ngay cả những loại nhựa chịu được nhiệt độ cao lên đến 200°C cũng có thành phần phụ gia nhất định và chúng có thể thôi nhiễm vào thực phẩm gây hại cho người sử dụng lâu dài. Nên để nguội thực phẩm trước khi cho vào bảo quản trong hộp nhựa, còn khi dùng thực phẩm nóng thì nên dùng các vật đựng bằng sứ hoặc thủy tinh.

– Không sử dụng hộp nhựa để nấu, hâm nóng hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng (cho dù trên hộp nhựa có ghi Microwave- safe hay microwavable). Vì loại nhựa này không bị nóng chảy, không bị nứt hay tách rời khi quay trong lò vi sóng, chứ không đảm bảo rằng những cái hộp đó sẽ không thôi hóa chất ra trong quá trình xử lý nhiệt. Khi dùng trong lò vi sóng nhiệt độ của thức ăn sẽ tăng lên, và sẽ tác động vào hộp đựng bằng nhựa, làm cho các chất gây hại có trong nhựa bị thôi nhiễm ra thực phẩm. Tốt nhất, khi sử dụng lò vi sóng thì nên đựng thực phẩm trong hộp thủy tinh, bát đĩa bằng sành sứ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe gia đình.

– Vệ sinh hộp nhựa đúng cách: Đối với hộp đựng thực phẩm có dầu mỡ, nên sử dụng khăn giấy để lau sạch vết dơ và dầu mỡ bám trên đó, sau đó rửa lại với nước rửa chén và tráng qua nước sạch. Điều này hạn chế việc trầy xước và không phải sử dụng đến nhiệt độ cao để làm sạch chúng. Một số người đã sai lầm khi trụng nước sôi hộp nhựa vì khi đó các chất dộc có điều kiện thôi nhiễm ra bên ngoài. Một thói quen khác không tốt đó là dùng chất tẩy rửa mạnh và kỳ rửa mạnh tay với các vết bẩn. Việc làm này khiến hộp nhựa bị trầy xước làm chỗ trú cho vi khuẩn và các chất bẩn.

TS. NGUYỄN THUẦN ANH

Chú ý chọn nhựa an toàn khi mua đồ đựng thực phẩm cho trẻ em

Ngày nay, việc chế biến thực phẩm cho trẻ rồi dự trữ trong các hộp nhựa rất phổ biến. Các mẹ cần ghi nhớ là các loại nhựa không giống nhau và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bé nếu dùng phải nhựa độc hại.

Tuyệt đối không dùng nhựa không rõ nguồn gốc và có BPA

Chú ý chọn nhựa an toàn khi mua đồ đựng thực phẩm cho trẻ em

Nhu cầu sử dụng nhiều dẫn tới nhiều doanh nghiệp tư nhân tiến hành sản xuất ồ ạt các loại hộp nhựa nhưng hầu hết đều không ghi rõ thành phần và những khuyến cáo cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó hàng nhựa nhập từ Trung Quốc cũng tràn lan trên thị trường với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc nhưng cũng chẳng rõ tên, địa chỉ tổ chức, cá nhận chịu trách nhiệm về hàng hóa. Chị Ngọc Anh (nhà Gò Vấp) cho biết: “Khi bé con nhà tôi đi học, muốn bổ sung thêm đồ ăn cho cháu nên tôi hay mua hộp với những hình dáng ngộ nghĩnh để cháu mang theo đến lớp nhưng đúng là tôi không hề để ý về nơi sản xuất hay thành phần nguyên liệu ra sao cả”. Còn Chị Kim Liên (Hà Nội) thì chia sẻ: “Hôm dọn ra nhà mới, bạn bè tặng bộ đồ hộp nhựa đựng thực phẩm, do mẫu mã rất bắt mắt nên mình cứ sử dụng cho đến nay và cũng không để ý lắm tới xuất xứ của sản phẩm”.

Trên thực tế, có rất nhiều chất phụ gia độc hại được trộn vào nguyên vật liệu sản xuất nhựa. Phổ biến nhất là chất BPA – Bisphenol-A. Các nhà khoa học cảnh báo chất BPA có thể có nhiều tác hại cho sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ mang bầu và thai nhi trong bụng mẹ. BPA có thể phá vỡ nội tiết tố gây dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng ở nam, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Khi tiếp xúc với BPA ở liều lượng cao có thể dẫn đến bệnh tim, chậm phát triển trí não và có thể làm thay đổi giới tính ở trẻ nhỏ, giảm độ nhạy cảm đối với bệnh nhân đang sử dụng biện pháp hóa học trị liệu.

Phá vỡ nội tiết tố con người là gì? (Hormon Disruption)

Là do những hóa chất tồn tại xung quanh môi trường , vì `1 số lý do các hóa chất  đi vào cơ thể con người . Tất cả những thứ này đều có chứa các độc tố từ môi trường có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Chúng sẽ đóng vài trò thay thế nội tiết, ức chế và ngăn cản các nội tiết tốt  trong cơ thể làm việc một cách bình thường.

Người ta thường dùng chất BPA làm phụ gia trong sản xuất nhựa PC. BPA bao gồm các chất polymer dẻo nóng và trong suốt, được dùng nhằm tạo độ cứng, độ trong suốt cho nhựa và làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Nhựa PC chủ yếu là dùng trong công nghiệp như xe hơi, phụ tùng  máy móc, đồ điện tử,… Nhưng do giá thành rẻ nên nhiều nhà sản xuất đã dùng chất này trong quá trình sản xuất hộp bảo quản thực phẩm và cả bình sữa cho trẻ em.

Một số khảo sát ngẫu nhiên trên 16 mẫu bình sữa trẻ em, bình đựng nước uống cho học sinh đều có sử dụng chất BPA. Châu Âu, Mỹ, Canada, Trung Quốc đều đã ban hành các lệnh nghiêm cấm sử dụng nhựa PC có chứa BPA trong bình sữa dành cho trẻ em. Tuy vậy, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy định nào về tiêu chuẩn an toàn của chất BPA cũng như chưa có cơ quan chức năng quan tâm tích cực đến việc kiểm định hàm lượng BPA. Do vậy, để tự bảo vệ mình, các mẹ nên lưu ý 1 số điểm sau:

– Chỉ sử dụng bình sữa và chai nước uống cho trẻ em, đồ gia dụng đựng thực phẩm cho gia đình làm bằng loại nhựa có ghi rõ là không chứa BPA hoặc BPA free.

– Tránh dùng các đồ dùng bằng nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ, màu sắc lòe loẹt, có mùi hóa chất.

– Không để thức ăn hoặc đồ uống nóng trong đồ đựng bằng nhựa….

Hiện nay tại các siêu thị có rất nhiều bình sữa làm bằng nhựa PC, nhưng lại ghi là BPA free, nên các mẹ cần lưu ý nguyên liệu ghi trên sản phẩm để tránh gây tổn hại đến sức khỏe gia đình. .

PP và Tritan – nhựa an toàn cho trẻ em

Sở dĩ các bà mẹ vẫn chuộng đồ nhựa vì các sản phẩm này nhẹ, tiện dụng cho trẻ khi cầm nắm. Mặc dùng các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về  chất BPA, gây rối loạn nội tiết tố con người nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại nhựa đều độc hại và không nên dùng. Điều cần thiết là các mẹ phải hiểu rõ về nguyên liệu nhựa để đảm báo sức khỏe gia đình và chi tiêu hợp lí.

Trên thế giới, người ta thường sử dụng nhựa PP và nhựa Tritan không chứa BPA để sản xuất dòng hộp bảo quản thực phẩm an toàn cho trẻ em. Trong đó, tiên tiến nhất là loại nhựa Tritan vốn là nhựa thiên nhiên, thân thiện với môi trường và độ bóng cao, trong suốt như thủy tinh, cứng, có nhiều màu sắc, kiểu dáng phong phú đa dạng, đáp ứng được nhu cầu bảo quản, sử dụng được ở nhiều điều kiện môi trường như: tủ lạnh, lò vi sóng,…

Tại Việt Nam, Lock&Lock là đơn vị đầu tiên giới thiệu dòng sản phẩm làm từ Tritan mang tên Bisfree. Dòng sản phẩm Bisfree làm bằng nhựa Tritan nên có độ trong suốt cao, có khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể đun tiệt trùng trong nước sôi mà không sợ phóng thích chất độc BPA, đồng thời các thiết kế của Bisfree rất mỹ thuật và cao cấp, giúp không gian nhà bếp và phòng ăn sinh động và sang trọng hơn.
Dòng sản phẩm Bisfree nestable có độ nhám dưới đáy sản phẩm để chống trơn trượt
Dòng sản phẩm Bisfree nestable có độ nhám dưới đáy sản phẩm để chống trơn trượt
Các loại bình nước Bisfree
Các loại bình nước Bisfree
Các loại bình nước Bisfree

Dòng Bisfree TableTop có độ trong suốt cao hơn, thiết kế sang trọng với hoa văn tinh tế trên nắp, đồng thời loại bỏ các gờ nổi trên thân nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao giúp bạn có thể sử dụng sản phẩm ngay trên bàn ăn, vô cùng tiện lợi. Chính vì thế ngay khi ra mắt vào năm 2011, Bisfree Table Top đã giành giải thưởng “Sản phẩm mới tốt nhất” của Hàn Quốc.